picture-of-united-kingdom
Nhắc tới Anh Quốc, người ta không chỉ biết tới thể thao, văn hóa, âm nhạc, đường bờ biển dài với rất nhiều cảnh đẹp tự nhiên, những thành phố, làng quê thơ mộng và trù phú mà còn biết tới một nền giáo dục hàng đầu. Với lịch sử gần 800 năm, phương pháp giáo dục của Anh quốc đã trở thành hình mẫu lý tưởng cho mọi hệ thống giáo dục trên toàn thế giới.

Ngành giáo dục bậc cao tại Vương Quốc Anh là nơi nhiều sinh viên nước ngoài chọn làm điểm khởi đầu trong con đường xây dựng sự nghiệp tương lai. Nền giáo dục Vương Quốc Anh nổi tiếng với các khóa học tiên tiến, những bài học thực tế và bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới. Nền giáo dục đánh giá cao năng lực của mỗi cá nhân vì thế nhiều sinh viên Việt Nam đã và đang du học tại Anh đã thể hiện ít nhiều sự tự lập và ý thức cao. Hằng năm có hàng chục ngàn sinh viên đến học tập và nghiên cứu tại Vương Quốc Anh. Chương trình học đa dạng trong nhiều lĩnh vực như y tế, kinh tế, kiến trúc, nghệ thuật, báo chí, nhân văn và kinh doanh. Các trường ở Anh nói chung đều phải đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe của chính phủ để được phép tuyển sinh quốc tế. Tại Anh quốc bạn được học tập trong môi trường lý tưởng và chuyên nghiệp, đội ngũ giáo viên tận tuỵ và hơn hết bạn sẽ được tiếp thu một trong những nền văn minh tiên tiến nhất trên thế giới, điều đó tạo điều kiện cho bạn có một tương lai tốt đẹp.

Tại Anh quốc vấn đề giáo dục luôn được đặt lên hàng đầu. Tại đây có những trường lâu đời, có uy tín nhất trên thế giới và cũng là nơi có nhiều cải cách về giáo dục nhất trên thế giới. Bằng do các trường Anh quốc cấp được công nhận trên toàn thế giới bất kể nó được cấp bởi một trường đại học lâu đời đã có từ hơn 500 năm nay hay một trường Đại học bách khoa mới được thành lập. Các sinh viên không thuộc khối châu Âu thường tận dụng cơ hội học tập tại Anh quốc để tận mắt tìm hiểu xem khối thương mại khổng lồ này hoạt động ra sao. Rất nhiều trường của Anh quốc đã triển khai những chương trình giảng dạy trao đổi với các trường ở châu Âu, tạo cơ hội cho sinh viên có thể học tâp một năm tại các nước châu Âu khác. Tại Anh quốc bạn được học tập trong môi trường lý tưởng và chuyên nghiệp, đội ngũ giáo viên tận tuỵ và hơn hết bạn sẽ được tiếp thu một trong những nền văn minh tiên tiến nhất trên thế giới, điều đó tạo điều kiện cho bạn có một tương lai tốt đẹp.

Hệ thống giáo dục Anh được phân thành các cấp khác nhau.

1. Phổ thông
Gồm mẫu giáo, tiểu học và trung học. Ở bậc trung học có trung học cơ sở và A level/ IB
Các trường phổ thông tại Anh đều đào tạo chương trình phổ thông, cấp bằng phổ thông sau khi học sinh hoàn thành khóa học. Học sinh có thể chọn học tại các trường công hoặc trường tư, dạng nội trú hoặc bán trú. Các loại trường/ chương trình:
• Chương trình mẫu giáo dành cho các học sinh từ 3-4 tuổi;
• Chương trình tiểu học dành cho các học sinh từ 5-11 tuổi;
• Chương trình Trung học cơ sở (GCSE) dành cho các học sinh từ 12-16 tuổi
– Tiểu học:
Kéo dài sáu năm, chương trình bắt đầu từ 5 tuổi và kết thúc vào lúc học sinh 11 tuổi. Hầu hết các chương trình tiểu học, chỉ do duy nhất một thầy hoặc cô giảng dạy tất cả các môn trong suốt năm học.
– Trung học:
Học sinh bước vào trung học năm 11 tuổi, và học tại trường trong 5 năm. Học sinh trung học sẽ được học chuyên sâu hơn các môn học tại trường tiểu học. GCSEs (General Certificate of Secondary Education) là một bộ chứng chỉ tốt nghiệp các môn ở trung học mà học sinh thường chọn học và thi ở lứa tuổi 14- 16. Chứng chỉ GCSE của từng môn có thang điểm từ A* là cao nhất đến G là thấp nhất.

2. Các khóa học thuộc bậc dự bị Đại học:
Sau khi đã lấy chứng chỉ GCSE với điểm số từ A* đến C ở 5 môn học trở lên, nếu học sinh muốn tiếp tục học lên cao thì có thể chọn một trong những khóa học sau:

– Chứng chỉ A level (kéo dài 18 tháng – 2 năm): Đây là một khoá học được nhiều học sinh Anh và quốc tế lựa chọn để được các trường Đại học tại Anh xét tuyển, tập trung nhiều vào việc phát triển kỹ năng cho một nghề cụ thể hay một chuyên môn của học sinh. Học sinh lớp 10 và 11, 12 của VN có kết quả học tập khá và có khả năng tiếng Anh có thể đăng ký vào các lớp học lấy A-levels. Đây là con đường truyền thống để vào đại học tại Anh.

– Tú tài Quốc tế IB (International Baccalaureate): Đây là chương trình 2 năm tương đương khóa chứng chỉ A và được công nhận để xét tuyển đầu vào bậc đại học ở Vương quốc Anh. Bạn phải học ba môn ở mức độ chuyên sâu (Higher level) và ba môn ở mức độ tiêu chuẩn (Standard level), hoàn thành môn Lý thuyết về tri thức (Theory of Knowledge), và học sinh được dạy về phương pháp học và cách nhận thức về những gì mình thực sự biết và tham gia các hoạt động xã hội, sinh hoạt cộng đồng. Cuối khóa học sinh phải thi kỳ thi quốc tế và viết một bài luận về một môn ưa thích nhất trong số các môn đã học. Hiện nay, có hơn 130 trường ở Vương quốc Anh dạy khóa Tú tài quốc tế.

– Dự bị Đại học (Foundation Course): cho phép xóa bỏ khoảng cách giữa những văn bằng bạn đã đạt được trong nước với những yêu cầu đầu vào của các khóa học bậc đại học ở Vương quốc Anh. Các giờ học nâng cao ngoại ngữ cũng là yếu tố quan trọng của các khóa học này. Các khóa học Dự bị đại học quốc tế cho phép bạn tập trung vào môn học đặc biệt yêu thích để chuẩn bị vào đại học. Bên cạnh những môn chính như: tiếng Anh và Toán, bạn có thể lựa chọn một loạt các môn học ở mọi lĩnh vực như: nghệ thuật, thiết kế, kinh doanh, kỹ thuật, nhân văn, công nghệ thông tin, luật và khoa học. Những môn học này sẽ được chứng chỉ riêng và được nhiều trường đại học công nhận, nhưng không phải là chứng chỉ quốc gia. Các khóa học này có tại nhiều trường bao gồm: các trường cao đẳng công lập và tư thục và một số trường đại học liên kết với các tổ chức giáo dục tư thục.

3. Đại học
Dành cho học sinh từ 18 tuổi trở lên, khóa học thường kéo dài ba năm ở Anh, Bắc Ireland và xứ Wales, hoặc bốn năm ở Scotland (có thể trao bằng thạc sỹ ở bậc này). Sinh viên học những môn trong lĩnh vực chuyên nghành và dự những kỳ thi cuối học kỳ. Yêu cầu đầu vào cho sinh viên quốc tế bao gồm Anh văn thông thạo (tối thiểu IELTS 6.0), một năm học bổ sung cho bậc học phổ thông, còn gọi là năm Dự Bị Đại học, hay đạt điểm cao các môn thi của chương trình: Chứng chỉ A (A level) hoặc bằng tú tài quốc tế (IB).
Có rất nhiều lý do khiến bạn theo học bậc đại học tại Vương quốc Anh và số lượng ngành học để bạn lựa chọn thậm chí còn nhiều hơn cả lý do theo học. Hàng trăm trường Đại học và Cao đẳng bậc Đại học của Anh giảng dạy rất nhiều ngành học đa dạng, từ kế toán cho đến ngành động vật học. Một khóa học đại học của Vương quốc Anh sẽ giúp bạn có thể nghiên cứu chuyên sâu vào một ngành học mà bạn thấy thực sự hứng thú, tại một quốc gia nổi tiếng khắp thế giới về chất lượng nghiên cứu và danh tiếng của đội ngũ giáo sư và các giảng viên.

Sinh viên học những môn trong lĩnh vực chuyên nghành và dự những kỳ thi cuối học kỳ. Yêu cầu đầu vào cho sinh viên quốc tế bao gồm Anh văn thông thạo (tối thiểu IELTS 6.0), một năm học bổ sung cho bậc học phổ thông, còn gọi là năm Dự Bị Đại học, hay đạt điểm cao các môn thi của chương trình “Chứng Chỉ A level”

4. Sau đại học
Số lượng phong phú các khóa học sau đại học tại Vương quốc Anh sẽ cho bạn thoải mái lựa chọn. Bạn có thể bắt đầu bằng khóa diploma sau đại học (PG Dip), sau đó chuyển sang khoá Thạc sỹ, hoặc bắt đầu bằng khóa MRes (thạc sĩ về nghiên cứu), sau đó có thể học tiếp lên khoá PhD (tiến sĩ). Bạn có toàn quyền lựa chọn.

  • Thời gian của khóa học sau đại học tại Vương quốc Anh

Khóa học sau đại học toàn thời gian tại Vương quốc Anh kéo dài từ một năm cho đến bốn năm, tùy vào khóa học bạn chọn:
– Những khóa học một năm: Chứng chỉ/ Bằng Diploma sau đại học, Thạc sĩ, MBA
– Những khóa học hai năm: một số khoá thạc sĩ
– Những khóa học ba đến bốn năm: Tiến sĩ, Tiến sĩ theo hình thức mới.

  • Các khóa học sau đại học tại Vương quốc Anh

• Khóa học Dự bị thạc sĩ
Khóa học Dự bị thạc sĩ có thể kéo dài từ một học kỳ cho đến một năm học và bao gồm việc học lý thuyết, giới thiệu về văn hóa và dạy ngoại ngữ. Bạn có thể cần phải học khóa học dự bị thạc sĩ nếu như bằng cấp của bạn hoặc kỹ năng tiếng Anh của bạn chưa đáp ứng tiêu chuẩn yêu cầu cho bằng thạc sĩ Vương quốc Anh. Nhiều khóa học sẽ bảo đảm bạn có thể tiếp tục học thạc sĩ tại một trường đại học nhất định.

• Chứng chỉ/ Bằng Diploma sau đại học (PG Cert/Dip)
Chứng chỉ và bằng Diploma sau đại học là các khóa học sau đại học dựa trên giảng dạy kéo dài một năm và thường không đòi hỏi nghiên cứu. Các bằng cấp này thường được chấp nhận như những bằng cấp chuyên nghiệp, cho bạn khởi đầu tuyệt vời trong nghề nghiệp bạn lựa chọn.

• Khoá Thạc sĩ lên lớp (MA, MSc, LLM, Med, v.v…)
Các khóa học thạc sĩ dựa trên giảng dạy trên lớp thường kéo dài một năm và bao gồm hai phần. Bạn sẽ phải hoàn thành một số môn học (tham gia các bài giảng và buổi thảo luận, viết luận và làm bài thi) và tự nghiên cứu để làm luận văn.

• Thạc sĩ nghiên cứu (MRes, MPhil)
Đối với khóa học thạc sĩ nghiên cứu ở Vương quốc Anh, bạn thường không lên lớp nghe giảng; thay vào đó bạn sẽ dành cả năm để nghiên cứu. Điểm tổng kết cuối cùng của bạn sẽ được quyết định bởi chất lượng của luận văn.

• Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA)
MBA là khóa học thạc sĩ kinh doanh dựa trên giảng dạy chuyên sâu, và sẽ thực sự cho bạn cơ hội phát triển trên cấp độ quản lý. Đây là bằng sau đại học được biết tới nhiều nhất và được ưa chuộng nhất.

• Tiến sĩ (PhD)
PhD, còn được gọi là tiến sĩ, kéo dài từ ba cho đến bốn năm, trong thời gian đó bạn sẽ làm một đề tài nghiên cứu. Trong năm cuối, bạn sẽ phải nộp một bài luận văn khoảng 100.000 từ.

Sau đây là cụ thể các khóa học và bằng cấp ở từng nước thuộc Vương quốc Anh:

Ở Anh, xứ Wales và Bắc Ireland:

Các khoá Hàn LâmCác khoá hướng nghiệpCác khoá tương đương khác
Học nghề bậc 1
Tốt nghiệp phổ thông trung học GSCE với điểm từ D đến GSơ cấp – GNVQ Foundation
Học nghề bậc 2  
Tốt nghiệp phổ thông trung học GCSE với điểm từ A đến C
Chương trình phổ thông trung học quốc tế – IGCSE
Trung cấp – GNVQ intermediate
Học nghề bậc 3  
Chứng chỉ AS – AS level
Chứng chỉ A – A- level
Tú tài quốc tế( IB, AICE)
Khoá chứng chỉ học nghề ( NC)
Khoá Diploma quốc gia (ND)
Khoá chứng chỉ A hướng nghiệp ( Vocation A level)
Khoá dự bị hay chuyển tiếp vào đại học ( Foundation /Access)
Học nghề bậc 4  
Chứng chỉ sau phổ thông
Diploma sau phổ thông
Cử nhân
Đại học đại cương
(Foundation degree)
Diploma học nghề cao cấp (HDN)
Các khoá chuyên môn

Ở Scotland:

Các khoá Hàn LâmCác khoá hướng nghiệpCác khoá tương đương khác
Học nghề bậc 1
Khoá Standard Grade (SG)
– Tổng quát
Sơ cấp – Intermediate 1
Học nghề bậc 2
Khoá Standard Grade (SG)
– Nâng cao
Trung cấp -Intermediate
Học nghề bậc 3  
Khoá tú tài – Higher (*)
Khoá tú tài nâng cao – Advanced Higher (*)
Chứng chỉ hoặc diploma cao đẳngKhoá dự bị đại học quốc tế Scotland (IFPS)
Học nghề bậc 4  
Cử nhânDiploma học nghề cao cấpCác khóa chuyên môn

 (*) Trên thực tế một số trường ở Scotland cũng giảng dạy khoá chứng chỉ A và Tú tài quốc tế (IB)