usa

Là một trong những cường quốc giáo dục với hơn 4 000 trường Đại học và 500 ngành học khác nhau hiện diện khắp lãnh thổ, nước Mỹ là điểm đến mơ ước của du học sinh khắp thế giới trong đó có các ngành học nổi tiếng như Luật, Quản trị Kinh doanh, Quản trị Khách sạn, Công nghệ, Y tế…Nắm giữ trong tay tấm bằng Cử nhân, Thạc sĩ từ một trường Đại học ở Mỹ sẽ là một tấm giấy thông hành thuận lợi, tạo sự khác biệt rất lớn với các sinh viên khác trên thị trường lao động và giúp bạn tiến xa hơn trong sự nghiệp.

Vì sao bạn nên học ở Hoa Kỳ?

Hệ thống giáo dục xuất sắc

Hệ thống đại học Mỹ được công nhận là tốt nhất thế giới, với những chương trình giáo dục ngoại hạng trong gần như bất cứ ngành nào. Ở trình độ đại học (undergraduate), với những chương trình xuất sắc được giảng dạy cho các ngành truyền thống và lẫn cả cho các ngành chuyên môn. Ở trình độ cao học (graduate), sinh viên thường được cơ hội làm việc trực tiếp với một số những nhân tài của thế giới. Bằng cấp ở Mỹ được công nhận ở khắp nơi trên thế giới là xuất sắc.

Cơ hội lựa chọn ngành nghề thích hợp

Hệ thống giáo dục đại học ở Mỹ tạo cho mỗi người mỗi cơ hội. Một ít các trường đại học Mỹ chú trọng vào sự giảng dạy rộng rãi, một số trường khác chú trọng vào thực tế, có quan hệ với tinh xảo nghề nghiệp, và một số trường khác lại chuyên môn về lãnh vực kỹ thuật, nghệ thuật, hoặc khoa học xã hội. Do đó nếu bạn muốn tìm một trường đại học để học một ngành nào đó mà bạn rất thích thú, cho dù ngành đó ít người theo học hay thật chuyên môn, bạn vẫn có thể tìm đuợc một số trường ở Mỹ để lựa chọn.

Kỹ thuật tân tiến sát cạnh

Các trường đại học Mỹ rất tự hào là đứng hàng đầu trong kỹ thuật và kỹ thuật giảng dạy, và cung cấp cơ hội cho sinh viên họ với những dụng cụ và hỗ trợ tốt nhất. Ngay như nếu bạn không học ngành liên quan trực tiếp đến kỹ thuật hay khoa học, bạn cũng sẽ có dịp tiếp thu các kỹ thuật tân tiến để trở nên tinh xảo trong nghề nghiệp với những kỹ thuật tân tiến nhất để thu thập và xử lý dữ kiện thông tin (to obtain and process information). Bạn sẽ tìm có môi trường để liên hệ với người cùng ngành nghề với bạn.

Cơ hội nghiên cứu và thực tập

Nếu bạn là một sinh viên cao học, bạn có thể thu thập được kinh nghiệm quý báo về nghiên cứu hay giảng dạy để trang trải một phần chi phí cho chương trình học của bạn. Với những kiến thức thực tiển và thực tập sẽ có lợi cho bạn trong nghề nghiệp trong tương lai. Và có thể sẽ cho bạn những cái nhìn sâu sắc về ngành nghề của bạn mà có thể sẽ không đạt được nếu chỉ qua các lớp học thuần túy. Sinh viên quốc tế là những thành phần nghiên cứu và giảng dạy có giá trị cao ở các đại học Mỹ bởi vì họ đem đến những tinh xảo nghề nghiệp và những suy nghĩ, những ý thức mới lạ đến phòng học và phòng thí nghiệm. Phần đông các chương trình cao học ở Mỹ nhận các sinh viên xuất sắc làm nghiên cứu viên (research assistant) hoặc giảng dạy (teaching assistant) trong trường.

Hệ thống giáo dục Mỹ chiếm phần lớn là các trường công lập do chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương cấp ngân sách và điều hành, với một hệ thống giáo dục cơ bản như sau:

Giáo dục phổ thông:

Tiểu Học (Primary hay Elementary education): học trong 5 năm.
Trung Học (Secondary education): học trong 7 năm, bao gồm cấp Trung Học Cơ Sở (Middle school hay Junior High school): học trong 3 năm; và cấp Trung học Phổ Thông (High school hoặc Senior High school): học trong 4 năm.

Đại Học

Chương trình Cử nhân thường bao có 4 phần: chuyên ngành chính (Major), chuyên ngành phụ (Minor), các môn đại cương (General Education) và các môn tự chọn (Electives). Chương trình học được thiết kế tương đối linh hoạt cho phép sinh viên có nhiều sự lựa chọn về chương trình học ở năm thứ nhất và năm thứ hai.Thông thường, chương trình Cử nhân được hoàn tất trong vòng 4 năm. Nhiều sinh viên lựa chọn học tại trường cao đẳng cộng đồng để hoàn thành hai năm đầu chương trình học đại cương. Sau đó, sinh viên sẽ lấy bằng chuyển tiếp Associate of Arts (AA) để được chuyển tiếp vào năm thứ 3 tại các trường đại học (universities or 4 year colleges). Sinh viên phải lựa chọn ngành học chính khi bắt đầu vào học năm thứ ba tại trường. Hệ thống giáo dục Mỹ rất linh hoạt cho phép sinh viên có thể thay đổi ngành học chính tùy theo khả năng và mong muốn của sinh viên.

Sau Đại học (Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ)

Thạc sĩ
Sinh viên có thể theo học các chương trình Sau Đại học sau khi đã hoàn tất chương trình Cử nhân và/hoặc Thạc sĩ để nâng cao trình độ và phát triển nghề nghiệp. Đây là bằng cấp cần thiết cho các vị trí chủ chốt trong các ngành khoa học, kỹ thuật, y tế và giáo dục. Chương trình cao học thường do một phòng ban của trường đại học quản lý riêng và thường được hoàn thành trong vòng một hoặc hai năm. Để được nhận vào học cao học, sinh viên cần phải có điểm GRE (graduate record examination). Tùy vào chuyên ngành học mà các chương trình cao học khác có thể yêu cầu các bài kiểm tra như LSAT khi nộp đơn vào trường luật, GRE hay GMAT cho trường đào tạo kinh doanh, và MCAT cho trường y.

Tiến sĩ
Những sinh viên muốn nâng cao kiến thức trong một lĩnh vực chuyên môn cụ thể có thể đăng ký các chương trình chuyên sâu hơn – đó chính là chương trình Tiến sĩ (PhD). Một chương trình Tiến sĩ có thể kéo dài từ 3 đến 6 năm tùy thuộc vào lĩnh vực nghiên cứu, khả năng của mỗi cá nhân và đề tài luận án mà sinh viên đã chọn. Tiến sĩ là học hàm cao nhất trong các bậc học. Ngoài ra, còn có một số văn bằng Tiến sĩ chuyên môn khác như Tiến sĩ Giáo dục (Ed.D.), Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh (D.B.A.), và Tiến sĩ Y khoa (M.D.).

Trong hai năm đầu của chương trình, hầu hết sinh viên học tiến sỹ sẽ dự các buổi giảng dạy trên lớp và tham dự hội thảo. Sau đó các sinh viên sẽ dành ít nhất là một năm để nghiên cứu và viết bài luận hoặc luận án. Bài nghiên cứu này thường thể hiện một hoặc nhiều quan điểm, thiết kế hoặc nghiên cứu chưa từng được công bố.

Luận án tiến sỹ được thực hiện bằng hình thức thuyết trình, thảo luận và tóm tắt những nghiên cứu hiện tại về một chủ đề. Hầu hết các trường ở Mỹ có đào tạo tiến sỹ đều yêu cầu sinh viên có khả năng đọc hiểu hai ngôn ngữ và vượt qua các kỳ thi tuyển vào chương trình tiến sỹ và kỳ thi hùng biện về đề tài tiến sỹ.

 1. TRƯỜNG TIỂU HỌC (PRIMARY SCHOOL)
  Trẻ em Mỹ thường bắt đầu chương trình học của mình vào lúc năm tuổi. Năm đầu tiên tại trường được gọi là chương trình sơ cấp.Năm thứ hai ở trường được xem như là năm đầu tiên của cấp Tiểu Học, hay cũng có thể xem là lớp một. Chương trình Tiểu Học thường bao gồm năm năm học từ lớp một tới lớp năm.
 2. TRƯỜNG PHỔ THÔNG TRUNG HỌC (SECONDARY SCHOOL/HIGH SCHOOL)
  Sau khi hoàn thành chương trình lớp năm, năm cuối cùng của cấp tiểu học, các em học sinh sẽ được tiếp tục học tại các trường Phổ Thông Trung Học. Đa phần các trường Phổ Thông Trung Học theo học hệ 7 năm từ lớp 6 tới lớp 12.Chương trình học từ lớp 9 tới lớp 12 cũng có thể được gọi là chương trình Trung Học (High school)Sau khi hoàn thành chương trình Phổ Thông Trung Học các em học sinh sẽ được cấp Bằng Tốt Nghiệp Trung Học (High School Diploma), sau đó thì có thể chọn để vào trường Cao Đẳng Cộng đồng (Community/Junior College) hay Đại Học (College/University).Đối với các bạn học sinh Quốc Tế muốn theo học chương trình Trung Học tại Mỹ cũng cần phải hoàn thành những môn học tương đương với chương trình đào tạo hiện tại của Mỹ. Các bạn học sinh nên tìm hiểu và lựa chọn các trường Trung Học cho phép được chuyển tiếp vào học tại các trường Cao Đẳng hoặc Đại học tốt tại Mỹ.
 3. TRƯỜNG CAO ĐẲNG VÀ TRƯỜNG ĐẠI HỌC (UNDERGRADUATE SCHOOL)
  Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo bậc Trung Học, các bạn sinh viên muốn tiếp tục học lên cao sẽ có 2 sự lựa chọn:
 • Trường Cao Đẳng Cộng Đồng (Community College/Junior College ): đây là chương trình đào tạo chung thời gian học là 2 năm. Sau khi hoàn tất chương trình 2 năm học bạn sẽ được cấp bằng Associate Degree. Các bạn sinh viên sẽ tiếp tục chuyển tiếp lên học 2 năm cuối chương trình đào tạo đại học để lấy bằng Cử Nhân.
 • Trường Đại Học (College hoặc University): Các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp chương trình trung học sẽ vào học ngay năm đầu tiên của chương trình đại học.
 • TRƯỜNG SAU ĐẠI HỌC (GRADUATE SCHOOL)
 • Chương trình đào tạo Thạc Sỹ (Master’s Degree): là loại bằng sau Đại Học được cấp thường xuyên nhất. Chương trình đào tạo nhiều chuyên ngành với nhiều loại bằng cấp khác nhau.
 • Chương trình đào tạo Tiến Sỹ (Doctorate Degree)

CÁC TRƯỜNG PHỔ THÔNG TRUNG HỌC (SECONDARY SCHOOL / HIGH SCHOOL)

 Hệ thống trường Trung Học ở Mỹ không giống như các nước khác. Trên toàn quốc có rất ít sự chuẩn hoá trong hệ thống trường Trung Học trên toàn quốc. Mỗi một Bang đều cósự quản lý cũng như tiêu chuẩn giáo dục riêng, đồng thời cũng đưa ra tiêu chuẩn trong việc thi tốt nghiệp và cấp bằng Tốt Nghiệp Trung Học (US High school Diploma)

Có 2 loại trường Phổ Thông Trung Hoc tại Mỹ:

 1. Trường Trung Học công lập: Đây là trường do chính phủ Mỹ thành lập và điều hành. Tất cả cá trường Công Lập đều miễn học phí cho mọi đối tượng học sinh của họ, kể cả sinh viên quốc tế.
 2. Trường Trung Học Tư Thục: Đây là các trường do tư nhân thành lập và điều hành. Các trường Tư Thục không chịu sự quản lý và điều hành của chính phủ nhưng các học sinh học ở đây cũng phải đạt được yêu cầu tốt nghiệp tối thiểu do chính phủ Mỹ đưa ra. Học sinh học ở các trường này đều phải nộp học phí kể cả công dân Mỹ hay sinh viên quốc tế. Trường trung học Tư Thục hiện nay ngày càng phổ biến tại Mỹ vì họ đưa ra những chương trình đào tạo khác hơn so với các trường Công Lập Mỹ. Những chương trình đào tạo này có thể bao gồm Toán nâng cao, các khoá học về khoa học, ngoại ngữ. Các chương trình đào tạo về Mỹ Thuật, Âm nhạc và thể thao cũng tốt hơn so với trường công lập.

Các bạn sinh viên quốc tế muốn học chương trình trung học tại Mỹ cần phải tìm hiểu kỹ và làm quen với hệ thống trường tại nước này. Qua đó bạn cần xác định trường trung học nào cung cấp nền giáo dục tốt nhất cho bạn. Nếu bạn được học tập tại các trường trung học tốt thì bạn sẽ có nhiều cơ hội trong việc chuyển tiếp vào học tại các trường đại học hàng đầu tại Mỹ.

CÁC KỲ THI ĐƯỢC CHUẨN HOÁ CHO SINH VIÊN XIN HỌC ĐẠI HỌC

 1. Tiếng Anh dành cho người nước ngoài (TOEFL)
  Dành cho sinh viên mà ngôn ngữ thứ nhất không phải là tiếng Anh. Nội dung thi là các môn nghe, ngữ pháp, đọc hiểu và viết bằng tiếng Anh. Thang điểm từ 310 đến 677. Bằng TOEFL có giá trị trong vòng 2 năm
 2. SAT 1- Reasoning Test
  Dành cho sinh viên xin học đại học, không phân biệt sinh viên Mỹ hay sinh viên quốc tế. Nội dung thi gồm : Phần ngôn ngữ: từ vựng,suy luận logic, đọc hiểu; Phần Toán: Số học, đại số và hình học. Thang điểm từ 200-800/phần và tổng điểm tối đa là 1600 điểm. Bằng SAT 1 có giá trị trong vòng 5 năm.
 3. SAT 2- Subject Test
  Dành cho sinh viên xin học đại học, chỉ mang tính chất khuyến khích. Nội dung thi gồm 22 môn khác nhau. Một kỳ thi có thể có tối đa 3 môn. Thang điểm 200-800/môn. Bằng SAT 2 có giá trị trong vòng 5 năm.

CÁC TRƯỜNG CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG (COMMUNITY COLLEGE / JUNIOR COLLEGE)

Chương trình đào tạo tại các trường Cao Đẳng cộng đồng (Junior College hoặc Community College) là chương trình học 2 năm (được gọi là Associate Degree program) với các chương trình đào tạo về khoa học xã hội nền tảng. Sau đó các bạn sinh viên có thể chuyển tiếp vào học chương trình năm 3 và năm 4 của hệ đào tạo Cử Nhân tại các trường Đại Học (College hoặc University).

Con số hơn 40% sinh viên trong các trường đại học được chuyển lên từ các trường  Cao Đẳng Cộng Đồng đã nói lên được tầm quan trọng và tính phổ biến của các trường này tại Mỹ. Hầu hết các trường này là trường công lập hoặc được các Bang hổ trợ. Một số ít các trường trong đó thụôc tư thục.

Có 2 loại hình đào tạo chương trình Cao Đẳng Cộng Đồng:

 • Chương trình đào tạo hướng đến các môn học theo yêu cầu của 2 năm đầu tiên Đại Học được gọi là Chương trình chuyển tiếp (Transfer Degree Program). Sau khi hoàn tất chương trình này sinh viên sẽ chuyển tiếp lên học 2 năm cuối cùng tại các Đại Học.
 • Chương trình Đào Tạo Hướng Nghiệp (Terminal Degree Program): Chương trình hướng đến việc đào tạo nghề nghiệp cho các bạn sinh viên trong thời gian 2 năm. Sau khi tốt nghiệp chương trình này có thể ra làm vịêc ngay.

Với chương trình đào tạo 2 năm đầu tiên của chương trình Đại học, đạt chất lượng cao, thủ tục xin nhập học đơn giản, học phí thấp,giáo viên tận tuỵ và quy mô lớp học nhỏ đã làm cho số lượng sinh viên quốc tế ngày càng tăng trong các trường Cao Đẳng Cộng Đồng.

CÁC LOẠI BẰNG CẤP GIÁO DỤC TẠI HOA KỲ
High school DiplomaBằng tốt nghiệp Trung học
Associate Degree / CertificateBằng tốt nghiệp Cao đẳng Cộng đồng
Bachelor’s DegreeBằng cử nhân
Master’s DegreeBằng Thạc sỹ
Doctoral DegreeBằng Tiến sỹ

CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC (COLLEGE / UNIVERSITY)

Sự khác nhau giữa trường College & University: Theo nguyên tắc chung ở Mỹ College thường nhỏ hơn và chỉ đào tạo tới chương trình  bậc Đại Học trong khi đó các University thì có chương trình đào tạo bậc Đại học và Cao học.

Giáo dục Đại Học: Bằng Cử Nhân thường yêu cầu học 4 năm. Nhiều sinh viên hoàn thành chương trình 2 năm tại các trường Cao Đẳng Cộng Đồng rồi lấy bằng đại cương và sau đó chuyển sang trường đại học theo hệ 4 năm để hoàn thành nốt hai năm còn lại của bằng cử nhân. Chương trình của nhiều khóa học dựa trên “nền tảng khoa học xã hội” yêu cầu sinh viên phải tham gia các khoá học chủ đề để hình thành một nền tảng giáo dục toàn diện. Trong 2 năm đầu tiên, sinh viên có cơ hội tìm hiểu nhiều lĩnh vực học tập khác nhau như khoa học xã hội, nhân văn và khoa học tự nhiên hay vật lý. Các khoá học này thường được gọi là “môn cơ bản” hay “môn bắt buộc”. Vào cuối năm học thứ 2, sinh viên ở nhiều trường được yêu cầu chọn 1 lĩnh vực học cụ thể, gọi là chuyên ngành, mà họ sẽ tập trung trong phần còn lại của chương trình đại học. Sinh viên dành nốt 2 năm cuối để học thêm những môn học có liên quan trực tiếp đến chuyên ngành của mình.

Sinh viên học các chuyên ngành như thương mại, kỹ thuật hoặc khoa học tự nhiên thấy rằng chương trình học được thiết kế với cấu trúc chặt chẽ hơn các chuyên ngành về nhân văn hoặc khoa học xã hội. Các sinh viên học về kinh doanh, khoa học tự nhiên và kỹ thuật có thể phải học nhiều khoá học liên quan đến lĩnh vực chuyên ngành và một số môn tự chọn.

Giáo dục sau đại học: Giáo dục sau đại học có 2 loại bằng cấp chính : Bằng Thạc Sỹ (Master’s Degree) và Bằng Tiến Sỹ (Doctoral Degree). Khác với sinh viên đại học, sinh viên cao học bắt đầu nghiên cứu chuyên sâu ngay ngày học đầu tiên. Bạn có thể tham gia một số khoá học bắt buộc và có thể được phép chọn khoảng hai đến ba khoá học khác.

 1. Bằng Thạc Sỹ là loại bằng sau đại học được cấp thường xuyên nhất. Có thể lấy bằng thạc sỹ trong thời gian một năm nhưng thường phải mất 2 đến 3 năm để hoàn thành. Nói chung, chương trình thạc sỹ đòi hỏi bạn phải hoàn thành từ sáu đến tám môn học, ngoài việc phải có một dự án để viết luận văn. Các loại bằng thạc sỹ phổ biến nhất bao gồm: Thạc sỹ (MA), Thạc sỹ khoa học (MS), Thạc sỹ quản trị kinh doanh (MBA), Thạc sỹ nghệ thuật (MFA), Thạc sỹ luật học (JD), Thạc Sỹ khoa học xã hội (MSW) và Thạc sỹ chuyên ngành giáo dục (Eds).
 2. Bằng Tiến sỹ thường yêu cầu từ năm đến bảy năm học tập sau khi có bằng cử nhân. Có thể mất ít thời gian hơn để lấy bằng Tiến sỹ nếu bạn đăng ký tham gia một chương trình học sau khi đã lấy bằng Thạc sỹ. Chương trình Tiến sỹ bao gồm việc viết luận văn dựa trên kết quả nghiên cứu. Nội dung luận văn có thể phải mất một năm nghiên cứu và phải mất ít nhất một năm nữa để hoàn thành việc viết luận văn.
CÁC KỲ THI ĐƯỢC CHUẨN HOÁ CHO SINH VIÊN XIN HỌC SAU ĐẠI HỌC

 • TOEFL
 • GMAT: Dành cho sinh viên học sau đại học ngành Quản trị kinh doanh. Nội dung thi là ngôn ngữ, toán và viết. Thang điểm 200-800.
 • GRE General: Dành cho sinh viên xin học sau đại học cho nhiều ngành, trừ ngành Quản trị kinh doanh. Nội dung thi tuỳ thuộc vào từng môn cụ thể. Thang điểm 200-900. Giá trị bằng cấp là 5 năm.