wanderlusttips-10-diem-den-ireland

Ireland là quốc gia sở hữu nền giáo dục lâu đời và có truyền thống hiếu học của Châu Âu, đồng thời thu hút những tài năng nhất trong giới doanh nhân trên Thế giới. Giáo dục đối với Ireland là mục tiêu phát triển hàng đầu nên tỷ lệ người học Đại học ở quốc gia này luôn cao hơn các nước trong khu vực Châu Âu.

Hệ thống giáo dục tại Ireland bao gồm có 3 cấp: Giáo dục Tiểu học (8 năm), Giáo dục Phổ thông (5 hoặc 6 năm) và Giáo dục Bậc cao.

HỆ THỐNG GIÁO DỤC IRELAND

Giáo dục Tiểu học

Giáo dục Tiểu học kéo dài 8 năm, bắt đầu vào độ tuổi 4-5 và tiếp tục cho đến 12-13 tuổi.

Giáo dục Phổ thông

Giáo dục Phổ thông kéo dài 6 năm và chia làm hai bậc:

  • Phổ thông Cơ sở kéo dài 3 năm, từ 13-15 tuổi. Thời gian học chuyển tiếp thường kéo dài 1 năm, từ 16-17 tuổi.
  • Phổ thông Trung học: 2 năm, từ 17-18 tuổi.

Giáo dục Bậc cao

Ở Ireland có 7 trường Đại học lớn đào tạo chương trình từ Cao đẳng, Đại học, Thạc sĩ đến Tiến sĩ

  • Đại học: Thời gian học kéo dài từ 3 đến 4 năm đối với đại đa số các ngành. Còn đối với một số ngành như Y, Kiến trúc thường kéo dài từ 5 đến 6 năm.
  • Thạc sĩ: Sau khi tốt nghiệp Đại học, bạn có thể theo học chương trình Thạc sĩ để chuyên sâu về chuyên ngành học của mình, thời gian học thường 1,5 năm đến 2 năm.
  • Tiến sĩ: Sau khi học xong chương trình và có bằng Thạc sĩ bạn có thể theo học chương trình Tiến sĩ trong vòng 2 năm.

Theo nghiên cứu, Ireland là nước có tỷ lệ theo học Thạc sĩ và Tiến sĩ cao nhất thế giới theo số dân (55% dân số). Ngày nay, hầu hết các học viện ở Ireland đều có chương trình đào tạo Đại học và sau Đại học cho tất cả các ngành Kỹ thuật và Kinh doanh, Khoa học Xã hội và Ngôn ngữ, Y tế, Chăm sóc Sức khỏe, Nghệ thuật, Du lịch…Rất nhiều học viện ở Ireland có quan hệ hợp tác với các cơ sở giáo dục nhiều nơi trên thế giới, làm giàu thêm những trải nghiệm học tập cho sinh viên. Ngoài ra, nhóm các trường tư thục cũng có rất nhiều khóa học được đánh giá cao bởi tính thực tiễn mà nó mang lại.

ĐIỀU KIỆN DU HỌC IRELAND

So với nhiều quốc gia điều kiện du học Ireland, nhất là về trình độ ngoại ngữ, có phần đơn giản hơn.

  • Trên 17 tuổi, học hết chương trình lớp 11 hoặc tốt nghiệp Trung học Phổ thông.
  • Trình độ ngoại ngữ thông thường học sinh phải đạt TOEFL 550 trở lên hoặc IELTS 6.0 trở lên. Nếu chỉ theo học khóa tiếng Anh thì không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh, bởi vì thực tế là ở Ireland có rất nhiều các trường ngôn ngữ, cũng như các khóa học tiếng Anh dành cho sinh viên quốc tế, với đầu vào ở mức hợp lý.
  • Nếu theo học khóa chính như: Dự bị, Cao đẳng, Đại học và sau Đại học, thì yêu cầu về chứng chỉ tiếng Anh là bắt buộc. Yêu cầu tối thiếu để vào học khóa chính như khóa dự bị là IELTS 5.0. Đây cũng là một lợi thế cho việc xin visa Ireland của sinh viên.
  • Sinh viên cần chứng minh gia đình có nguồn thu nhập ổn định và sổ tiết kiệm ít nhất €7000 gửi trước ngày nộp visa 6 thá Sinh viên sẽ cần trả học phí toàn bộ khóa học, hoặc ít nhất €6000 để được xét visa Ireland.

Các chương trình tiếng Anh

Yêu cầu đầu vào không cần chứng chỉ Ielts và không có yêu cầu về hồ sơ học tập, thời gian học kéo dài 1 năm. Kết thúc khóa học, học sinh được thi nhận chứng chỉ tiếng Anh để có thể học tiếp lên các chương trình chính thức bao gồm: Dự bị, Cao đẳng, Đại học, Thạc sĩ tại Ireland hoặc chuyển tiếp sang các trường tại Anh quốc.

Các chương trình Dự bị

Yêu cầu cần phải có Ielts trên 5.0 và yêu cầu học tập tùy theo từng trường.

Dành cho các học sinh muốn học chuyển tiếp lên chương trình Đại học hoặc Thạc sĩ. Chương trình học kéo dài trong 1 năm, kết thúc chương trình học sinh được chuyển tiếp lên chương trình Đại học hoặc Thạc sĩ tương ứng tại các trường Ireland hoặc Anh Quốc.

Các chương trình Cao đẳng, Đại học, Thạc sĩ

Học sinh tốt nghiệp chương trình Dự bị sẽ được chuyển tiếp lên các chương trình tương ứng trừ chương trình Cao đẳng nếu đáp ứng được yêu cầu IELTS, cụ thể đối với bậc Cao đẳng trên 5.5, Đại học trên 6.0 và Thạc sĩ trên 6.5