new-zealand-diem-den-ly-tuong

New Zealand là quốc gia được bình chọn yên bình nhất Thế giới theo Chỉ số Hòa bình toàn cầu, có Chỉ số Thịnh vượng  xếp ở vị trí thứ 3, dẫn trước các cường quốc Mỹ, Anh và Úc. Người dân New Zealand nồng nhiệt và lòng hiếu khách, luôn thủ sẵn hai đôi boots và một cái lều để có thể lên đường bất kỳ lúc nào. Hầu hết sinh viên khi đến học tại New Zealand đều cho biết những trải nghiệm về văn hóa, phong cảnh, lối sống tại New Zealand cũng là những kinh nghiệm quý báu họ nhận được bên cạnh một nền giáo dục chất lượng cao.

Hệ thống giáo dục đại học của New Zealand được chia thành:

 • Đại học

Có tám trường đại học công tại New Zealand tổ chức chương trình học đại học (cử nhân) và cao học. Các trường đại học thực hiện giảng dạy và nghiên cứu. Năm trong số các trường đại học này đã được liệt kê trong bảng xếp hạng các trường đại học danh tiếng nhất thế giới của tạp chí Times Higher Education năm 2013-2014.

 • Các Học viện Kỹ thuật và Bách khoa

New Zealand có 22 Học viện Kỹ thuật và Bách khoa. Các khóa học thường được căn cứ vào chương trình hướng nghiệp và kỹ năng, sắp xếp từ cấp chứng chỉ cho đến cấp đại học và cao học.
Các học viện đào tạo và đại học tư thục: Số lượng các trung tâm đào tạo và trường đại học tư thục đang gia tăng đưa ra quyền lựa chọn học tập khác. Các trường này cấp chứng chỉ và văn bằng chuyên môn về các ngành học khác nhau bao gồm nghệ thuật, khách sạn, khoa học máy tính, quản lý chất lượng, du lịch sinh thái và các ngành khác. Có hơn 800 trường như vậy đã được đăng ký với Cục quản lý chất lượng văn bằng New Zealand (NZQA). Khoảng một phần tư các trường này được sở hữu và điều hành bởi Mãori.

 • Các trung tâm đào tạo và trường đại học tư thục

Số lượng các trung tâm đào tạo và trường đại học tư thục đang gia tăng đưa ra quyền lựa chọn học tập khác. Các trường này cấp chứng chỉ và văn bằng chuyên môn về các ngành học khác nhau bao gồm nghệ thuật, khách sạn, khoa học máy tính, quản lý chất lượng, du lịch sinh thái và các ngành khác. Có hơn 800 trường như vậy đã được đăng ký với Cục quản lý chất lượng văn bằng New Zealand (NZQA). Khoảng một phần tư các trường này được sở hữu và điều hành bởi Mãori.

 • Đào tạo giáo viên

New Zealand được thế giới công nhận về tiêu chuẩn giáo dục hoàn chỉnh và giáo viên đạt chất lượng cao về đào tạo. Có sáu trường học được chính phủ tài trợ chuyên về đào tạo giáo viên. Hai trường hoạt động trong các trường đại học và bốn trường còn lại tổ chức các chương trình cộng tác với trường đại học tại địa phương. Các trường này đào tạo các giáo viên mầm non, tiểu học, trung học, trường đặc biệt và đại học.
Lĩnh vực đào tạo Anh ngữ: các trường Anh ngữ tư thục tổ chức các khóa học cho mọi lứa tuổi bao gồm các chương trình phiêu lưu, kinh doanh và học tập. Các khóa học phiêu lưu có sự cân nhắc về học phí Tiếng Anh và khuyến khích hoạt động lựa chọn của sinh viên. Còn có các khóa học Tiếng Anh về kinh doanh và các khóa học giúp sinh viên chuẩn bị thi IELTS. Phần lớn các trường đại học cũng tổ chức các khóa dự bị Đại học về Tiếng Anh hay các khóa học cơ bản.

 • Wãnanga

Wãnanga là một thuật ngữ của trường đại học Mãori và trường học về phong tục tập quán Mãori, thông thường là được giảng dạy bằng tiếng Mãori.

Các cấp bậc học:

 • Trường Tiểu học

Sáu năm, từ lớp 1 đến lớp 6. Giáo dục bắt buộc dành cho cho học sinh từ 6 đến 11 tuổi.

 • Trung học cơ sở

Lớp 7 và 8, học sinh từ 11 đến 13 tuổi.

 • Trung học phổ thông

Lớp 9 -13, bắt đầu khi học sinh 13 tuổi. Học sinh có thể chọn vào các trường trung học tư thục hoặc công lập. Có khoảng 400 trường trung học tại New Zealand. Một năm du học New Zealand có bốn học kỳ, bắt đầu vào Tháng Hai và kết thúc vào giữa Tháng Mười Hai. Hiện nay, rất nhiều học sinh quốc tế hoàn tất Trung học tại New Zealand (lớp 12 và 13) trước khi bắt đầu chương trình cao đẳng hoặc đại học tại đây.

 • Đại học

Tại New Zealand tất cả các trường đại học đều là trường công lập, bạn có thể lựa chọn khi quyết định du học.
1. Auckland University of Technology
2. Lincoln University
3. Massey University
4. University of Auckland
5. University of Canterbury
6. University of Otago
7. University of Waikato

Bằng cấp của trường đại học của New Zealand được quốc tế công nhận. Nhiều sinh viên đạt những thành tựu lớn trong lãnh vực được đào tạo tại New Zealand.

Thông thường, bằng đại học được hoàn tất trong 3 năm, có những chương trình hoàn tất trong 4 năm. Học sinh học thêm một năm nữa để lấy bằng Cử nhân danh dự.

Các chương trình đại học New Zealand đều có chương trình dự bị đại học giúp học sinh quốc tế chuẩn bị vào đại học, thường kéo dài 1 năm. Các môn học bao gồm Anh văn, Toán và các môn học bổ túc khác.

Năm học tại các trường đại học kéo dài từ cuối tháng 2 đến tháng 12, với các kỳ nghỉ giữa hai kỳ học. Một số trường hoạt động theo hệ thống học kỳ với 2 lần nhập học trong một năm (tháng 2 và tháng 7).

Sau khi hoàn tất chương trình Cử nhân, sinh viên có thể tiếp tục học lên Cao học với các văn bằng Thạc sỹ trong 1 đến 2 năm.

 • Viện công nghệ

Một lựa chọn khác cho sinh viên tại New Zealand là có thể học tại một trong 25 trường cao đẳng công nghệ, với các chương trình học tập trung vào phần học thuật hoặc nghề nghiệp. Học sinh cũng có thể tham gia các khóa học kỹ năng ngắn hạn hoặc các khóa cấp chứng chỉ, bằng diploma…
Sinh viên có thể học năm 1 của chương trình cử nhân tại các Viện công nghệ, sau đó chuyển tiếp lên các trường đại học để hoàn tất các năm còn lại của chương trình.

 • Trường tư thục

Hệ thống trường tư thục tại New Zealand ngày càng lớn mạnh với các chương trình chứng chỉ nghề, bằng Diploma thuộc các chuyên ngành về Nghệ Thuật, Du lịch & khách sạn, Khoa học máy tính, quản lý chất lượng….

 • Trường Anh ngữ

Trường Anh ngữ phần lớn là tư thục của New Zealand. Bên cạnh đó, nhiều trường cao đẳng, viện công nghệ và trường đại học cũng có chương trình đào tạo Anh ngữ, có 27 trường Anh ngữ gắn liền với các trường cao đẳng, đại học của New Zealand và trên 80 trường Anh ngữ tư.

Có nhiều khoá Anh ngữ để đáp ứng cho các yêu cầu đa dạng. Có khoá học dành cho từng cá nhân hay theo nhóm kéo dài từ 1 – 48 tuần.

 Lịch nhập học
 Kỳ nhập học đại học/ cấp 2,3: tháng 2 hoặc 3 và tháng 7 hoặc 8 hằng năm với các trường đại học lớn;
 Kỳ học cao đẳng, dự bị đại học: tháng 2, 5, 10 hằng năm – tùy theo trường;
 Kỳ nhập học tiếng Anh: liên tục trong năm
 Giáo dục Bậc tiểu học từ lớp 1 đến lớp 8 (học sinh có độ tuổi từ 5-12 tuổi). Có 4 kì nhập học trong 1 năm là tháng 2, tháng 4, tháng 7 và tháng 10 nghỉ hè từ tháng 11 đến tháng 2
 Giáo dục bậc trung học từ lớp 9 đến lớp 13 (học sinh có độ tuổi từ 13 đến 19 tuổi). Trong bậc học này học sinh sẽ tham gia 3 kì thi cấp chứng chỉ quốc gia mang tên NCEA

a/ Kì thi chứng chỉ quốc gia cấp độ 1 (NCEA) vào năm lớp 11, hết kì thi này học sinh có thể vào học tại các trường cao đẳng thời gian 01 năm để lấy chứng chỉ, học tiếp 01 năm sau chứng chỉ để lấy bằng Diplom 02 năm và 01 năm tiếp theo tại trường ĐH chuyên ngành

b/ Kì thi chứng chỉ quốc gia cấp độ 2 (NCEA) vào năm lớp 12, hết kì thi này học sinh có thể vào học thẳng cao đẳng 02 năm lấy bằng Diplom sau đó học 01 năm ĐH chuyên ngành

c/ Kì thi chứng chỉ quốc gia cấp độ 3 (NCEA) vào năm lớp 13, Hết kì thi này học sinh vào thẳng ĐH chuyên ngành 03 năm.

Sau ĐH học sinh có thể vào học 02 năm tiếp theo để lấy bằng cao học (Master) và 04 năm lấy bằng Doctor

new-zealand

 1. Học phí và các kì nhập học
 • Khóa học tiếng Anh: Học phí từ 1200NZD/ tháng. Các khóa học mới khai giảng vào các ngày thứ 2 hàng tuần
 • Học phí trung học: Từ 10.000NZD- 12000NZD/ năm (PTTH Newzealand thường cung cấp học bổng từ 30-70% trên học phí) tùy vào từng trường hợp cụ thể. Có 4 kì nhập học / năm vào tháng 2, 4,7,10 thông thường học sinh Việt Nam đăng kí nhập học vào tháng 2 và tháng 7 của năm
 • Dự bị Đại học: Từ 14000NZD/ năm (Học bổng từ 5000NZD trở lên). Có 2 kì vào tháng 2 và tháng 7
 • Cao đẳng: Từ 15000NZD/ năm. Nhập học vào 3 kì trong năm tháng 2 và tháng 7, tháng 10
 • Đại học: Từ 17.000NZD/ năm (Có khóa học chuyển tiếp Đại học từ VN sang học tiếp ĐH tại NZ). Nhập học Tháng 2, tháng 7
 • Cao học: Học phí từ 18000NZD trở lên
 • Tiến sĩ: Có nhiều ưu đãi cho chương trình này do chính phủ NZ tài trợ, chương trình được phép cho vợ con sang cùng, vợ được phép đi làm tại NZ lấy tiền chi phí gia đình, con được đi học miễn phí

Chi phí ăn ở và sinh hoạt: Từ 8000NZD – 9000NZD/ năm

 1. Lợi thế du học New Zealand:
 • Những lợi thế to lớn mà những quốc gia khác khó so sánh được:

  New Zealand cách Australia khoản 1.600 km về hướng Đông, gồm hai đảo chính là đảo Bắc và đảo Nam và rất nhiều đảo nhỏ khác nhau với tổng diện tích là 268.700km2.  Dân số khoản 4.000.000 người, mật độ dân số khoản 15 người/km2.  Tại đây 74% người New Zealand có nguồn gốc Châu Âu, 15% là người Maori, 5% từ các quốc đảo Thái Bình Dương, 4% là người Trung Hoa và 1% ấn Độ. Người New Zealand sống trong các thành phố và thị trấn, khoảng 74% dân số sống ở miền Bắc.Ngôn ngữ chính của New Zealand là tiếng Anh và Maori. New Zealand được đánh giá là nước nói tiếng Anh chuẩn mực nên học sinh nhanh chóng tiến bộ trong tiếng Anh. Mức sống của người New Zealand có thể so sánh tương đương với mức sống tại Australia, Canada, Nhật, Thụy Điển, Anh và Mỹ…Nền giáo dục chất lượng cao được quốc tế công nhận, môi trường học tập hoàn toàn lành mạnh, khí hậu và lối sống tốt cho mọi người cùng với phương pháp giáo dục hiện đại (lớp học nhỏ, phương pháp học chủ động với các phương tiện học tập công nghệ cao và các thư viện tuyệt hảo) là một trong những điều kiện tuyệt vời để bạn yên tâm chọn New Zealand là nơi thực hiện ước mơ học tập của mình.Không chỉ dừng lại ở đó, đến với New Zealand để học tập bạn sẽ được hưởng các điều kiện thuận lợi khác như: Học phí và chi phí sinh hoạt thấp, chỉ xấp xỉ 1/2 giá học tại Hoa Kỳ; Sinh viên tốt nghiệp đại học tại New Zealand được ở lại làm việc trong vòng hai năm; Trong thời gian theo học, học sinh được làm thêm 20h/tuần (không phải nộp thuế) và trong thời gian nghỉ hè, nghỉ đông, nghỉ giữa kỳ học, học sinh không bị hạn chế giờ lao động.Từ thành phố Hồ Chí Minh đến Wellington (thủ đô New Zealand) khoản 12 giờ bay. Theo đánh giá của Tổng lãnh sự New Zealand: Cho đến nay, học sinh Việt Nam luôn nằm trong danh sách những học sinh đứng đầu tại các trường học ở New Zealand.