ayres-rock-australia-503

Australia là một đất nước trẻ trung, thân thiện và năng động, một quốc gia lý tưởng nơi học sinh có thể sinh sống, học tập và trưởng thành. Bởi vậy, nếu bạn đang mong muốn tận hưởng một nền giáo dục chất lượng và một lối sống tốt đẹp, Australia chính là sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn.

 • Hệ thống giáo dục Úc:

Hệ thống giáo dục Úc được chia thành nhiều bậc học, bắt đầu là bậc Tiểu học và Trung học, kế đó là Cao đẳng, Đại học và Sau Đại học.
Giáo dục Phổ thông (Tiểu học và Trung học):
Bậc học phổ thông nhìn chung được đào tạo tương đối đồng nhất trên toàn lãnh thổ Úc, với một vài khác biệt nhỏ giữa các bang và vùng Lãnh thổ. Đây là bậc học bắt buộc đối với trẻ em độ tuổi từ 6 đến 15 (Lớp 1 đến Lớp 9 hoặc Lớp 10). Chương trình đào tạo phổ thông của Úc kéo dài 12 năm và được phân chia thành các cấp học như sau:

Tiểu học: Thời gian học là bảy hoặc tám năm (tùy tiểu bang), bắt đầu từ cấp Mầm non đến Lớp 6 hoặc Lớp 7.

Trung học: Thời gian học là ba hoặc bốn năm, từ Lớp 7 đến Lớp 10, hoặc Lớp 8 đến Lớp 10 (tùy tiểu bang).

Trung học Phổ thông: Thời gian học là hai năm, bao gồm Lớp 11 và Lớp 12.

Ở cấp học này, du học sinh quốc tế có thể theo học tại các trường công lập hoặc tư thục.

 • Giáo dục Cao đẳng:

Các trường Cao đẳng tại Úc thường trao đổi thông tin và hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp và tổ chức chuyên môn khác nhau với mục đích xây dựng được các khóa học bám sát các yêu cầu thực tiễn cả về kiến thức lẫn kỹ năng. Các khóa học ở bậc Cao đẳng được giảng dạy tại các trường Cao đẳng nghề công lập (Technical and Further Education – TAFE) và các trường Cao đẳng tư thục. Sinh viên theo học các chương trình Cao đẳng nhất định có thể được miễn giảm tín chỉ khi học liên thông vào đại học.

 1. Giáo dục Đại học và Sau Đại học:
  Úc có tất cả 41 trường Đại học, trong đó có 38 trường Đại học công lập (được hỗ trợ từ ngân sách của Chính phủ) và 3 trường Đại học tư thục. Sinh viên quốc tế có thể theo học các chương trình Đại học (Bachelor degree – Văn bằng Cử nhân), hoặc các chương trình Sau đại học, bao gồm: Văn bằng Sau đại học (Graduate Certificate), Chứng chỉ khóa học Sau đại học (Graduate Diploma), Thạc sĩ (Master) và Tiến sĩ (PhD).
 2. Ngôn ngữ giảng dạy:
  Ngôn ngữ chính của Úc là tiếng Anh. Đây cũng là ngôn ngữ giảng dạy chính trong hệ thống giáo dục tại đất nước này. Du học sinh có nhu cầu nâng cao khả năng Anh ngữ ở mọi cấp độ có thể đăng ký theo học tại hơn 100 trung tâm đào tạo tiếng Anh tại Úc theo các khóa tiếng Anh riêng lẻ hoặc các khóa học nâng cao trình độ Anh ngữ trước khi bắt đầu chương trình học chính. Nhiều trường Đại học và Cao đẳng (TAFE) tại Úc cũng giảng dạy tiếng Anh tại các trung tâm tiếng Anh riêng của trường.
 3. Năm học tại các trường của Úc:
  Cấp học phổ thông tại Úc thường bắt đầu năm học vào đầu tháng 2 với 4 học kỳ trong năm. Các bậc Cao đẳng hoặc Đại học bắt đầu năm học vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3, mỗi năm học thường bao gồm 2 học kỳ và các kỳ thi cuối học kỳ thường rơi vào tháng 6 và tháng 11. Du học sinh tại Úc thường có thời gian nghỉ từ 2 tới 4 tuần giữa các học kỳ. Kỳ nghỉ dài nhất là kỳ nghỉ hè bắt đầu từ tháng 11 hoặc tháng 12 cho tới tháng 2 năm sau.
 • Hệ thống khung bằng cấp quốc gia của Úc:

Úc thiết lập và áp dụng khung bằng cấp quốc gia (AQF) từ năm 1995. Đây là một hệ thống thống nhất trên toàn quốc được áp dụng đối với tất cả các loại văn bằng được cấp bởi các trường Trung học Phổ thông, các trường Cao đẳng nghề (TAFE và tư thục) và các cơ sở đào tạo Đại học và Sau Đại học (chủ yếu là các trường Đại học). AQF được công nhân rộng rãi bởi các nhà tuyển dụng, các tổ chức giáo dục, các trường tại Úc và trên thế giới. AQF gồm một hệ thống có 10 bậc liên kết tất cả các chứng chỉ và văn bằng đào tạo từ trình độ trung học, Cao đẳng đến Đại học và Sau Đại học. Điều này tạo điều kiện cho du học sinh dễ dàng chuyển từ bậc học này qua một bậc học khác cao hơn, đồng thời chủ động và linh hoạt hơn trong việc hoạch định kế hoạch nghề nghiệp tương lai.

Một trong những điểm nổi bật của Hệ thống giáo dục Úc là chất lượng cao của nền giáo dục Úc và bằng cấp của Úc được công nhận khắp nơi trên thế giới. Những kỹ năng bạn học được và những bằng cấp bạn đạt được từ nền giáo dục và đào tạo Úc được công nhận trên toàn thế giới và chúng sẽ mở rộng triển vọng nghề nghiệp của bạn tại quê nhà.

Tất cả các trường ở Úc buộc phải có sự chấp nhận của chính phủ khi mở các khoá học cho sinh viên nước ngoài, điều này không những bảo đảm duy trì các tiêu chuẩn giáo dục mà còn đảm bảo cho các tiêu chuẩn này giữa các trường không quá cách biệt.

Điểm khác biệt giữa hệ thống trường công lập và tư thục tại Úc

Về cơ bản, hệ thống giáo dục tiểu học và trung học ở Úc bao gồm 2 nhóm chính là: trường công lập (được chính phủ hỗ trợ kinh phí) và trường tư thục hoặc các trường tôn giáo (học phí cao hơn, do phụ huynh học sinh đóng góp theo quy định của nhà trường). Ngoài những khác biệt cơ bản như trên, hệ thống trường công và trường tư thục ở Úc còn nhiều điểm khác biệt khác, cụ thể như sau:

 Trường côngTrường tư, trường tôn giáo
Học phí– Tất cả các trường công lập đều miễn học phí cho công dân và thường trú nhân Úc (theo quy định của Bộ Quốc tịch và Bảo vệ biên giới Úc).
– Đôi khi trường có thể kêu gọi phụ huynh đóng góp, hỗ trợ ngân sách cho nhà trường. Tuy nhiên, việc này không bắt buộc.
– Các chi phí khác như sách giáo khoa, đồng phục, thiết bị học tập, các chuyến dã ngoại, thư viện, ăn uống,… phụ huynh sẽ phải thanh toán.
– Các trường tư thục yêu cầu học sinh phải đóng học phí định kỳ theo năm hoặc theo từng học kỳ. Trên thực tế, Chính phủ Úc cũng hỗ trợ một phần ngân sách cho các trường tư thục bên cạnh số tiền họ thu từ phụ huynh.
– Học phí của trường tư thường dao động từ 2.500 AUD đến 20.000 AUD một năm.
– Bên cạnh học phí, phụ huynh có thể phải thanh toán thêm các khoản khác như: đồng phục, tiền dã ngoại, ăn uống, sách giáo khoa…
– Nếu không đóng học phí, học sinh có thể bị loại khỏi danh sách của trường.
Giáo viênChất lượng giáo viên ở cả hệ thống trường công và trường tư là tương đương.

 

Chất lượng trang thiết bịTrường công lập có đầy đủ các trang thiết bị phục vụ việc học tập, vui chơi cũng như chăm sóc sức khỏe của học sinh.Điểm nổi trội của các trường tư thục là cơ sở vật chất cùng trang thiết bị khang trang, hiện đại và có nhiều sự lựa chọn hơn so với các trường công lập.
Phạm vi nhận học sinhChỉ nhận học sinh theo từng vùng. Một số gia đình có thể chuyển đến các khu vực nhất định để con cái được đăng ký học trường mình mong muốn.Phạm vi nhận học sinh đa dạng hơn.
Chương trình họcChương trình học – Chương trình học hiện tại được xây dựng theo mô hình của từng tỉnh bang riêng biệt.
– Nhìn chung, bốn môn chính của chương trình học bao gồm Toán, Tiếng Anh, Khoa học và Lịch sử có nội dung được chuẩn hóa, nghĩa là trường công và trường tư sẽ dạy cùng một khung chương trình. – Trường tư cũng áp dụng chung chương trình học như trường công nhưng sẽ có một vài quy định riêng.
Trường tư cũng áp dụng chung chương trình học như trường công nhưng sẽ có một vài quy định riêng.
Số lượng học sinhTrung bình mỗi lớp học có 15 học sinh trên 01 giáo viên đứng lớp, áp dụng cho cả trường công lập và tư thục.